logo

Vinhomes Imperia - Nơi Hội Tụ Tinh Hoa
Hotline: 0989.186.179
  • Dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Dự án Vinhomes Riva City Hải Phòng
  • Biệt thự Vinhomes Riva City Hải Phòng

Nhiều giải pháp khuyến khích người dân

Đăng lúc 08:48 AM ngày 20/04/2016 989

Với những hộ dân sớm nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng trước ngày 31-5-2016, quận Hồng Bàng dành hơn 650 thửa đất  ở vị trí đẹp thuộc khu tái định cư (TĐC) dự án khu đô thị Vinhomes Riveside (khu đô thị xi-măng) để tổ chức bốc thăm, nhận đất tái định cư. Triển khai từ ngày 27-3, đến nay có 200 hộ dân nhận đất TĐC. Cầm trên tay tờ phiếu ghi rõ vị trí, diện tích lô TĐC có nhận của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC quận, UBND phường, người dân kỳ vọng cuộc sống mới tốt hơn khi chuyển đến nơi ở mới.

Khu tái định cư Dự án Khu đô thị xi-măng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Khu tái định cư Dự án Khu đô thị xi-măng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng
 

Niềm vui nhân lên
 
Đây là cảm nhận của người dân tham dự bốc thăm nhận lô đất TĐC. Bốc thăm được thửa đất tái định cư số 20 G, thuộc lô 75 với diện tích 58 m2, bác Nguyễn Văn Linh ở số 212 đường Hà Nội (phường Thượng Lý) cho biết: nhận lô đất vị trí đầu tuyến với 2 mặt tiền tôi phấn khởi, mong sớm nhận được mặt bằng xây nhà mới để ổn định cuộc sống. Cùng chung niềm vui, anh Nguyễn Văn Hùng, người dân nằm trong diện di dời dự án Khu đô thị xi-măng tấm tắc: “Bốc thăm được lô đất ở góc bánh trưng, nhà tôi đổi đời rồi”. Sự phấn khởi, hy vọng cuộc sống tốt đẹp hơn là tâm trạng chung của những người dân nằm trong diện di dời dự án. Với những hộ dân sống trong không gian chật chội, niềm vui nhân lên gấp nhiều lần. Theo ông Phạm Bá Tỵ ở 14/192 Bạch Đằng, gia đình ông có 4 nhân khẩu sống trong căn hộ 2 tầng, rộng 18 m2. Dự án khu đô thị xi-măng triển khai, gia đình ông Tỵ được đền bù 220 triệu đồng và bố trí lô đất TĐC rộng 40m2. Sáng sớm ngày bốc thăm, gia đình gác mọi công việc, tập trung đến phường chờ đợi thời khắc bốc thăm. Tôi thấy đất thuộc dự án TĐC lô nào cũng đẹp, quy hoạch đồng bộ điện, đường, thoát nước, chiếu sáng. Đặc biệt, quận Hồng Bàng còn tạo điều kiện cho các hộ có cha con, anh, chị, em nguyện vọng được ở gần nhau sẽ cử 1 hộ đại diện bốc thăm rồi tính theo nguyên tắc tịnh tiến.  Đại gia đình tôi gồm 4 anh, chị, em đều được địa phương tạo điều kiện cho ở liền kề nhau.
 
Để bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai trong giao đất TĐC, quận Hồng Bàng xây dựng cơ chế giao đất TĐC theo kết quả bốc thăm. Việc bốc thăm được chia thành từng nhóm, tương ứng với vị trí đất ở, diện tích đất bị thu hồi. Theo đó, những hộ có diện tích đất ở bị thu hồi dưới 40m2 được xét giao đất ở tái TĐC với thửa đất có diện tích từ 40m2 đến dưới 50 m2; các hộ có diện tích đất ở bị thu hồi từ 40m2 đến dưới 70 m2 được xét giao đất ở TĐC với thửa đất có diện tích từ 50m2 đến dưới 60m2; những hộ có diện tích bị thu hồi từ 70m2 trở lên thì được xét giao đất ở TĐC với thửa đất có diện tích từ 60m2 trở lên. Về vị trí giao đất: các hộ có đất ở tại vị trí mặt đường Hà Nội được bố trí vào khu TĐC thuộc tuyến đường trục có chiều rộng mặt cắt từ 23 đến 31m. Các hộ có đất ở vị trí mặt đường Cầu Bính được bố trí vào khu TĐC thuộc tuyến đường trục có chiều rộng mặt cắt từ 22 đến 25m và vị trí tuyến 2. Đối với các hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở TĐC có diện tích lớn hơn diện tích được giao theo quy định phải nộp thêm 20% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm.
 
Giao đất cùng với cấp “bìa đỏ”
 
Để bảo đảm quyền, lợi ích của người sử dụng đất, quận Hồng Bàng tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “bìa đỏ” đồng thời với việc giao đất. Chủ tịch UBND phường Thượng Lý Tô Đình Khải cho biết, để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, quận Hồng Bàng có cơ chế ưu đãi với các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và cam kết bàn giao mặt bằng trước ngày 31-5-2016... Khi tiến hành giao nhận đất TĐC, quận sẽ cấp ngay “bìa đỏ”, giấy phép xây dựng cho người dân. Việc người dân sớm bàn giao mặt bằng, nhận đất TĐC với cơ hội nhận được đất ở vị trí thuận lợi hơn; sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, quận hỗ trợ tạm lánh cho các hộ dân, ngoài chế độ tạm lánh 12 triệu đồng /hộ, chúng tôi còn hỗ trợ thêm 6 triệu đồng/hộ. Đối với những gia đình nhiều khẩu, đủ điều kiện tách khẩu, quận hỗ trợ việc thuê nhà tạm lánh. Những chính sách hỗ trợ hợp lòng người này nhận được sự đồng thuận ủng hộ cao của người dân, tạo niềm tin, phấn khởi để bà con sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án Vinhomes Riva City Hải Phòng.
 
Cùng với việc khẩn trương tổ chức chi trả đền bù, hỗ trợ người dân, quận Hồng Bàng yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án khu tái định cư ở khu vực phía tây Cầu Bính. Theo cam kết đến ngày 31-5-2016 Vingroup- chủ đầu tư dự án bàn giao 100% mặt bằng TĐC, tạo điều kiện để người dân sớm nhận mặt bằng, xây dựng nơi ở mới. Hy vọng với sự khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu TĐC, cùng cơ chế ưu đãi của chính quyền địa phương, người dân sớm bàn giao mặt bằng nơi ở cũ, nhận đất TĐC, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng dự án khu đô thị Vinhomes Riva City.


 Nguyên Mai/baohaiphong.com.vn


Tin tức liên quan

0989.186.179