logo

Vinhomes Imperia - Nơi Hội Tụ Tinh Hoa
Hotline: 0989.186.179
  • Dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Dự án Vinhomes Riva City Hải Phòng
  • Biệt thự Vinhomes Riva City Hải Phòng

Người dân háo hức bốc thăm lô TĐC dự án Khu đô thị Xi măng

Đăng lúc 06:16 AM ngày 30/03/2016 1185

 

Chưa bao giờ tâm trạng người dân có đất thu hồi thuộc dự án Khu đô thị Xi măng, phường Thượng Lý, Hồng Bàng, lại phấn chấn như những ngày này. Sau bao nhiêu năm tháng sống trong nỗi thấp thỏm chờ đợi, đi không được ở cũng chẳng xong, cuối cùng người dân ở đây đã có thể thở phào nhẹ nhọm, vững tâm bàn giao mặt bằng, “đua” nhau nhận tiền đền bù và náo nức gọi nhau tham gia bốc thăm để chọn cho gia đình mình một nơi ở mới...

Quyết liệt trong công tác GPMB

Dự án Khu đô thị Xi măng là dự án lớn, trọng điểm của thành phố, trong quá trình triển khai đã và đang vấp phải không ít khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề tái định cư (TĐC) của gần 1,3 nghìn hộ dân. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của thành phố và nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người dân, tạo điều kiện sao cho người dân được hưởng lợi nhiều nhất, quận Hồng Bàng đã nỗ lực áp dụng linh hoạt, đồng loạt các giải pháp, tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ GPMB triển khai dự án. Nhờ đó, đến nay dự án đã có bước chuyển động tích cực, nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Ông Dương Đình Ổn - Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng phấn khởi chia sẻ: Tính đến thời điểm này, quận đã hoàn thành công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc sử dụng đất và phê duyệt được 1.248 phương án bồi thường đối với 1.267 hộ gia đình, cá nhân và 8 tổ chức có đất thu hồi thuộc dự án. Tổng kinh phí bồi thường lên đến trên 890,15 tỷ đồng. Từ ngày 23-12-2015, quận đã tiến hành chi trả được trên 389,5 tỷ đồng cho 383 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền trên 338,1 tỷ đồng và các tổ chức với 51,4 tỷ đồng.

Đặc biệt, để đảm bảo 100% các hộ dân có đất thu hồi thuộc dự án được bố trí TĐC khi có nhu cầu, quận đã tiến hành rà soát nhu cầu TĐC của các hộ, tiến hành phân loại số hộ chính thuộc diện được cấp TĐC, hộ được giao đất ở mới có thu tiền, số hộ phụ có nhu cầu được cấp TĐC theo đúng quy định của pháp luật, công bằng, minh bạch. Sau khi đã rà soát, phân loại xong, UBND quận đã ban hành Quyết định số 227/QĐ-UBND về quy định chi tiết giao đất ở TĐC, giao đất ở có thu tiền sử dụng đất, tiến hành họp triển công bố rộng rãi đến các hộ dân có đất bị thu hồi.

Về phía các tổ chức, doanh nghiệp có đất thu hồi thuộc dự án, UBND quận cũng đã ra 3 thông báo về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp. Hiện đã có 5 doanh nghiệp cam kết bàn giao mặt bằng trong tháng 3-2016. 3 doanh nghiệp còn lại không chấp hành bàn giao mặt bằng, quận đã tiến hành cắt điện nước, mọi quy trình, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất cũng sẽ được hoàn thành trong tháng 3 này. Công tác di dời các doanh nghiệp đang được tiếp tục đôn đốc, triển khai theo đúng tiến độ...

Nhiều chính sách khuyến khích được áp dụng

Đặc biệt, để đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án, làm đến đâu dứt điểm đến đó và tạo điều kiện “ưu ái” đối với các hộ dân tiên phong trong việc nghiêm chỉnh chấp hành, ủng hộ chủ trương của nhà nước, quận Hồng Bàng đã tiến hành xây dựng, triển khai kế hoạch bốc thăm cho các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và cam kết bàn giao mặt bằng trước ngày 31-5-2016.

Theo đó, từ trung tuần tháng 3 đến nay, quận đã tổ chức được 2 cuộc họp phổ biến kế hoạch bốc thăm đến 250 hộ dân. Và ngay trong sáng 27-3, quận đã tiến hành triển khai bốc thăm lựa chọn lô TĐC, giao đất ở mới đợt 1 cho 99 hộ dân đầu tiên.

Theo ghi nhận của PV, tham gia bốc thăm đợt này, các hộ đều hài lòng, phấn khởi với những chế độ “ưu đãi” đặc biệt mà địa phương đã dành cho mình. Không giấu được niềm vui, cụ Nguyễn Đức Kiên, 78 tuổi, ở số 74/39 Thắng Lợi, cho biết: Gia đình cụ có 59m2 diện tích đất bị thu hồi thuộc dự án. Bốc thăm đợt này, gia đình bốc được lô 50m2 nhưng cụ cảm thấy vô cùng mãn nguyện: “Tham gia bốc thăm đợt này, quận cho các hộ chúng tôi được bốc ở những lô ưu tiên thuộc tuyến 2 và những lô đầu tuyến. Ngoài chế độ tạm lánh 12 triệu/hộ, chúng tôi còn được hỗ trợ thêm 6 triệu/hộ.

Bốc thăm lô TĐC dự án khu đô thị Xi Măng

Bốc thăm lô TĐC dự án khu đô thị Xi Măng

Đặc biệt, quận còn tạo điều kiện cho các hộ là cha con, anh/chị/em... có nguyện vọng được ở gần nhau sẽ cử 1 hộ đại diện bốc thăm rồi tính theo nguyên tắc tịnh tiến để các hộ được ở cạnh nhau... Nhà nước đã tạo mọi điều kiện cho nhân dân chúng tôi được hưởng lợi. Mọi chế độ chính sách đều rất thấu tình, đạt lý. Tôi thấy rất vui, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Chính phủ, thành phố, quận...” - cụ Kiên nói.

Và niềm vui ấy như được nhân lên gấp bội bởi các hộ dân bao lâu nay luôn bị bó buộc trong không gian sống chật chội, tù túng. Ông Phạm Bá Tỵ, ở số 14/192 Bạch Đằng, hồi hộp cho biết: Gia đình ông có 4 nhân khẩu sống trong căn hộ 2 tầng, rộng 18m2. Dự án triển khai, gia đình ông Tỵ được đền bù 220 triệu đồng và 1 lô đất TĐC 40m2. “Ngay từ sáng sớm buổi bốc thăm, gia đình tôi đã gác mọi công việc lại, tập trung đến phường để chờ đợi thời khắc lên bốc thăm. Tôi thấy đất thuộc dự án lô nào cũng đẹp với quy hoạch điện, đường, ống thoát nước, điện chiếu sáng... đầy đủ, hiện đại. Vui nhất là đại gia đình tôi, 4 anh/chị/em đều được địa phương tạo điều kiện cho đại diện lên bốc sau để được ở liền kề nhau. Đến giờ tôi vẫn thấy hồi hộp, quả thực dự án đã mang lại quá nhiều lợi ích cho gia đình tôi cũng như hầu hết các hộ dân khác...”.

Cầm trên tay tờ phiếu ghi rõ địa chỉ hộ gia đình, vị trí, diện tích lô TĐC có xác định của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC quận, UBND phường, các phòng chức năng, khi được hỏi về dự định trong tương lai, các hộ đều kỳ vọng và tin tưởng vào một cuộc sống mới tươi sáng sẽ đến với gia đình mình khi chuyển đến nơi ở mới và không quên nhắn nhủ tới những hộ còn đang chần chừ, cân nhắc rằng: “Hi vọng mọi người còn lại sẽ sớm thấy được những nỗ lực và các giải pháp đúng đắn, “chiều” lòng dân, vì lợi ích chung của địa phương đã được quận áp dụng mà nhanh chóng hợp tác với chính quyền, cho dự án sớm được triển khai”.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngoài những chính sách được đánh giá là rất “ưu ái” đối với các hộ sớm nhận tiền và bàn giao mặt bằng trước ngày 31-5 như đã đề cập đến ở trên, ông Tô Đình Khải - Chủ tịch UBND phường Thượng Lý cho biết thêm: Khi đến nơi ở mới, nhân dân chỉ phải đóng 5% làm trước bạ, 120 nghìn đồng/hộ tiền phôi bìa đỏ. Khi tiến hành giao nhận đất TĐC, quận sẽ cấp ngay bìa đỏ, giấy phép xây dựng cho người dân... Phía nhà thầu cũng đã cam kết, từ nay đến hết ngày 30-5-2016 sẽ bàn giao 100% mặt bằng TĐC.


Tin tức liên quan

0989.186.179