logo

Vinhomes Imperia - Nơi Hội Tụ Tinh Hoa
Hotline: 0989.186.179
  • Dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Dự án Vinhomes Riva City Hải Phòng
  • Biệt thự Vinhomes Riva City Hải Phòng

Giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Xi măng Hải Phòng: Nỗ lực hết mức

Đăng lúc 19:24 PM ngày 20/03/2016 1228

Dự án Khu đô thị Xi măng khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn của mô hình đô thị hiện đại nơi cửa ngõ TP Hải Phòng. Vì vậy, Hải Phòng đã chỉ đạo quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng để thực hiện. Với con số 1.267 hộ nằm trong diện cần kiểm kê đất đai và tài sản, vật kiến trúc, hoa màu để lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, UBND P.Thượng Lý và UBND Q.Hồng Bàng đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ, sớm nhận tiền bồi thường hỗ trợ và di dời. Với nỗ lực ấy, chính quyền địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân trong vùng dự án với 1.243 hộ đồng ý hợp tác kiểm kê.

gpmb-khu-do-thi

Tổ công tác đến từng hộ gia đình tuyên truyền giải thích vận động

Tạo sự đồng thuận trong dân.

Dự án Khu đô thị Xi măng với tổng vốn đầu tư lên tới 29 nghìn tỷ đồng, nằm tại ngã 3 sông Cấm, giao điểm giữa QL5 và đường sắt Hà Nội - Hải Phòng; có diện tích thu hồi hơn 79ha, liên quan đến 1.267 hộ dân. Quy mô dự án này với diện tích 1.345.200m2 sàn xây dựng, gồm 5 khu chức năng: Khu thương mại văn phòng; vùng giao lưu văn hóa; vùng mua sắm trung tâm; vùng công trình phức hợp, vùng cộng đồng bền vững, đáp ứng tiêu chí đô thị xanh, hiện đại. Những công trình điểm nhấn gồm: Tòa tháp đôi 35 tầng, khách sạn 5 sao, khu siêu thị, văn phòng cao cấp, biệt thự, công viên... tạo cho KĐT dáng dấp hiện đại, tương đồng cảnh quan chung. Khi hoàn công, sẽ là điểm nhấn cho đô thị Hồng Bàng nói riêng đô thị Hải Phòng nói chung hướng tới một đô thị văn minh và hiện đại.

Để dự án sớm được triển khai, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có kết luận về việc chuyển đổi chủ đầu tư là TCty Công nghiệp xi măng Việt Nam cho UBND TP Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP tại Thông báo số 97/TB-UBND ngày 03/4/2015, Q.Hồng Bàng đã thành lập tổ thống kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư (TĐC) GPMB dự án theo Quyết định 406/QĐ-UBND ngày 07/04/2015, với 10 nhóm kiểm kê về đất đai, vật kiến trúc, cây cối hoa màu, những giá trị đầu tư trên đất của các hộ dân. UBND P.Thượng Lý đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân. TP Hải Phòng đã thành lập tổ công tác gồm các ban, ngành đoàn thể của địa phương tổ chức các buổi vận động tuyên truyền đến từng hộ dân, giải đáp thắc mắc, kiến nghị của nhân dân.

Đến nay dự án đã hoàn thành kiểm kê 98,1% (1.243 hộ), chỉ còn 24 hộ chưa phối hợp tạo điều kiện cho tổ công tác hoàn thành nhiệm vụ. Nguyên nhân do những hộ này chưa hiểu rõ quy trình và do hộ gia đình đi vắng hoặc cho thuê nên tổ công tác không gặp được chủ hộ.

Chính quyền làm đúng quy trình.

Để đảm bảo việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC thực hiện dự án đúng tiến độ theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, chính quyền P.Thượng Lý và Q.Hồng Bàng đã thực hiện bồi thường GPMB đúng quy trình đã được quy định trong Luật Đất đai 2013. Ông Dương Đình Ổn - Phó chủ tịch UBND Q.Hồng Bàng cho biết, quận đang tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu ý nghĩa của dự án, đồng thời cũng để họ hiểu chế độ chính sách của Nhà nước trong việc bồi thường, hỗ trợ GPMB. Đối với dự án này, quận đã làm đúng quy trình theo Luật Đất đai 2013: TP ra thông báo chủ trương thu hồi đất, sau đó tiến hành họp dân, tiến hành kiểm kê lập phương án; lên phương án xong gửi cho từng hộ dân, tổ chức đối thoại trực tiếp, lập biên bản. Căn cứ vào đó tổ công tác sẽ về lập phương án, phê duyệt phương án, rồi ra quyết định thu hồi đất.

Về TĐC cho người dân có đất bị thu hồi, theo Quyết định 2010/QĐ-UBND của UBND TP về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Q.Hồng Bàng và phần mở rộng đến 2025 không có quỹ đất TĐC tại chỗ mà TĐC và nhà ở xã hội cho dự án KĐT xi măng Hải Phòng được bố chí tại khu vực Nam Cầu Bính (P.Sở Dầu). Hiện nay chủ đầu tư hạ tầng khu TĐC đang triển khai san lấp, xây dựng hạ tầng. Sau khi đã làm xong hạ tầng khu TĐC, người dân mới phải chuyển đi, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Về đơn giá bồi thường hỗ trợ, quận căn cứ vào các quyết định của TP Hải Phòng. Ví dụ về giá đất, căn cứ theo Quyết định 2970/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND TP Hải Phòng về quy định bảng giá đất TP Hải Phòng 5 năm (2015 - 2019). Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 24 hộ chưa cho tổ công tác kiểm kê, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động. Sau khi tuyên truyền vận động mà không được, quận sẽ ra quyết định kiểm đếm bắt buộc đúng theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Để đảm bảo tiến độ, ngày 19/12/2015 UBND Q.Hồng Bàng có Thông báo số 344/TB-UBND về việc chi trả tiền cho các hộ gia đình, cá nhân có đất được thu hồi GPMB. Theo đó, để đảm bảo thời gian thực hiện công tác GPMB và bàn giao mặt bằng, UBND Q.Hồng Bàng yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi GPMB theo phương án đã được phê duyệt về đất, về vật kiến trúc đến UBND P.Thượng Lý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ về giá trị đất, giá trị vật kiến trúc và cây cối hoa màu đầu tư trên đất bị thu hồi, thời hạn từ ngày 23 - 31/12/2015. Đối với các ý kiến kiến nghị của các hộ dân về đất, vật kiến trúc, UBND quận tiếp tục kiểm tra, xác minh, lập phương án bổ sung và phương án TĐC chưa được tính toán trong phương án đã được phê duyệt trên sẽ được UBND Q.Hồng Bàng hoàn thiện và có quyết định phê duyệt bổ sung sau.

Theo số liệu thống kê của UBND P.Thượng Lý thì đợt chi trả này sẽ trả tiền bồi thường hỗ trợ cho 324 hộ với tổng chi phí là gần 233.918 triệu đồng.

Như vậy, dự án KĐT xi măng là dự án mang lại lợi ích rất lớn trong việc chỉnh trang đô thị, xây dựng lên một KĐT văn minh, hiện đại nơi cửa ngõ Hải Phòng. Mong rằng sau khi được tổ công tác tích cực tuyên truyền, vận động, các hộ dân sẽ tự nguyện phối hợp kiểm kê và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để đảm bảo tiến độ dự án.


Tin tức liên quan

0989.186.179