logo

Vinhomes Imperia - Nơi Hội Tụ Tinh Hoa
Hotline: 0989.186.179
  • Dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Dự án Vinhomes Riva City Hải Phòng
  • Biệt thự Vinhomes Riva City Hải Phòng

Dự án Khu đô thị Xi măng Hải Phòng - Bảo đảm tái định cư đi trước

Đăng lúc 18:33 PM ngày 20/03/2016 1462

Dự án khu đô thị xi măng là một trong công trình lớn của thành phố, khi hoàn thành tạo lập không gian đô thị mới, hiện đại, điểm nhấn cửa ngõ tây bắc thành phố. Để thực hiện dự án này, gần 1300 hộ dân sẽ phải di dời, giành đất thực hiện dự án. Với tính chất quan trọng của dự án, quận Hồng Bàng xác định tái định cư phải đi trước một bước trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hồi đất.

Khởi động sớm dự án tái định cư.

Phó chủ tịch UBND quận Dương Đình Ổn cho biết: Từ tháng 4-2015, khi tiến hành kiểm kê, tính toán đền bù Dự án khu đô thị xi-măng, Hội đồng bồi thường, GPMB quận thực hiện luôn việc GPMB khu tái định cư. Khu tái định cư được bố trí ở phía tây đường cầu Bính, thuộc địa bàn phường Sở Dầu, với tổng diện tích hơn 14ha. Tháng 9-2015, dự án tái định cư hoàn thành việc kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ giai đoạn 1 với 218 hộ dân. Đến nay, dự án tái định cư đang triển khai xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, như đường giao thông, điện, cấp, thoát nước, bảo đảm tốt hơn so với nơi ở cũ của các hộ dân. Dự án tái định cư có thể bố trí, sắp xếp đưa người dân vào ở.

Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện dự án tái định cư, Hội đồng bồi thường, GPMB quận xây dựng cơ chế bố trí tái định cư linh hoạt, phù hợp với điều kiện của nhiều hộ dân nằm trong chỉ giới thu hồi đất, xây dựng dự án khu đô thị xi-măng. Theo quy hoạch, khu đất tái định cư được chia thành các lô với diện tích khác nhau, gồm: 40m2, 50m2, 60m2, 70m2. Đặc biệt, để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân, các hộ dân tại khu vực mặt đường Hà Nội, đường cầu Bính được ưu tiên bố trí nhận đất tái định cư ở vị trí có mặt đường rộng hơn so với các hộ khác. Theo thang giá tạm tính, giá đất tái định cư bao gồm kinh phí GPMB, đầu tư cơ sở hạ tầng là 2,5 triệu đồng/m2. Trường hợp các hộ dân không nhận đất ở tái định cư mà nhận tiền bồi thường, tự tìm chỗ ở, mức hỗ trợ sẽ bằng 30% tổng giá trị bồi thường về đất. Nhưng tối thiểu không dưới 180 triệu đồng và tối đa không quá 400 triệu đồng. Đáng chú ý, trước khi quyết định nhận đất tái định cư hay nhận tiền, các hộ dân được trực tiếp đến xem vị trí, cơ sở vật chất tại khu vực tái định cư. Những hộ dân tiến hành bàn giao mặt bằng sớm sẽ được hưởng khoản hỗ trợ tạm lánh và các chế độ ưu tiên khác theo quy định của pháp luật.

khu-tai-dinh-cu

Khu tái định cư đô thị xi-măng đang được khẩn trương thi công các hạng mục kỹ thuật

Đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Dự án khu đô thị xi măng “đắp chiếu” nhiều năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân địa phương. Chủ trương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án của thành phố chấm dứt những năm tháng sống trong cảnh tù túng, bó buộc, bán không được, xây mới hay sửa chữa, nâng cấp cũng chẳng xong của người dân phường Thượng Lý. Một trong những yếu tố quan trọng để người dân sớm bàn giao mặt bằng, phục vụ thi công dự án là UBND quận Hồng Bàng thực hiện tốt chủ trương tái định cư đi trước một bước, bảo đảm nơi ở mới của người dân tốt hơn nơi ở cũ. Đây là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm. Bác Phạm Thị Thắng số 142, phố Bạch Đằng cho biết: Gần 10 năm nay, người dân chúng tôi sống trong những ngôi nhà lụp xụp, xuống cấp nguy hiểm, bán không được, sửa không xong. Bây giờ chúng tôi mong sớm nhận đất tái định cư ổn định cuộc sống. Đó là tâm trạng chung của những hộ dân nằm trong chỉ giới thu hồi, GPMB dự án Khu đô thị xi-măng. Theo bác Nguyễn Đình Ngạn, tổ dân phố Đoàn Kết 2, dự án cần thông báo rộng rãi giá đất tái định cư để người dân có sự so sánh, cụ thể các mức hỗ trợ.

Tái định cư là bộ phận không thể thiếu của các dự án thu hồi đất và đầu tư phát triển hạ tầng có liên quan. Nhưng thời gian qua, tình trạng dự án chậm trễ bố trí tái định cư khá phổ biến, nhất là ở những khu có nhu cầu tái định cư lớn. Việc quận Hồng Bàng chủ động tái định cư dự án đáng ghi nhận. Hy vọng rằng, việc sớm bố trí tái định cư đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án khu đô thị xi măng; góp phần tạo điểm nhấn đô thị của thành phố.


Tin tức liên quan

0989.186.179