logo

Vinhomes Imperia - Nơi Hội Tụ Tinh Hoa
Hotline: 0989.186.179
  • Dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Vinhomes Imperia Hải Phòng
  • Dự án Vinhomes Riva City Hải Phòng
  • Biệt thự Vinhomes Riva City Hải Phòng

Đột phá giải phóng mặt bằng để xây dựng bản sắc đô thị Hải Phòng

Đăng lúc 08:44 AM ngày 01/09/2016 1022

Với quyết tâm không để lãng phí nguồn tài nguyên đất, chỉ trong thời gian ngắn, UBND quận Hồng Bàng đã tập trung triển khai hoàn thành công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, tiến hành chi trả tiền cho nhân dân đảm bảo tiến độ thành phố yêu cầu đối với 1.267 hộ dân tại một dự án lớn vốn bị "tắc" trong khâu giải phóng mặt bằng từ nhiều năm trước để bàn giao cho UBND thành phố Hải Phòng thực hiện Dự án Khu đô thị Xi Măng.

Đây là dự án có tính chiến lược, thể hiện bản sắc kiến trúc đô thị, vị thế của Hải Phòng, một thành phố biển, đô thị loại 1 cấp quốc gia, cửa ngõ hướng ra quốc tế khu vực phía Bắc.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 - Khu đô thị Xi Măng Hải Phòng

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 - Khu đô thị Xi Măng Hải Phòng

Vượt "rào cản" từ giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Xi măng

Dự án Khu đô thị Xi Măng vốn được UBND thành phố Hải Phòng giao cho Tổng Cty công nghiệp Xi măng Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch trên cơ sở mặt bằng Nhà máy xi măng Hải Phòng cũ cùng các khu tập thể của người lao động trên địa bàn phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Dự án được khởi động từ năm 2009. Tuy nhiên, do cả nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan. Trong đó, việc kiểm kê đền bù, giải phóng mặt bằng đối với gần 1.300 hộ dân của chủ đầu tư bị chậm trễ khiến nhà đầu tư chưa đưa khu đất vào sử dụng một cách hiệu quả.

Trước việc dự án có nguy cơ lãng phí nguồn tài nguyên đất, tháng 3/2015, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao cho TP Hải Phòng xem xét, quyết định lựa chọn nhà đầu tư mới cho dự án. UBND quận Hồng Bàng được TP Hải Phòng giao trọng trách GPMB, đền bù, hỗ trợ cho gần 1.300 hộ dân có nhà, đất ở tại 10 tổ dân phố trên địa bàn phường Thượng Lý (nơi chỉ cách trung tâm TP Hải Phòng chưa đầy 1km).

Ông Dương Đình Ổn – Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết, lãnh đạo TP Hải Phòng đã yêu cầu UBND quận Hồng Bàng tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB để xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư Xi măng; hoàn thành việc kiểm kê, chi trả đền bù, hỗ trợ cho hàng ngàn hộ dân đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hải Phòng. Đặc biệt, đây không phải lần đầu tiên các hộ dân nhận được quyết định thu hồi đất.

Phiếu kê khai tài sản, nhà đất; thăm dò tâm tư nguyện vọng của người dân được phát tới từng gia đình. Ban đầu, trong cả ngàn phiếu kê khai được phát ra, chỉ số ít hộ dân phản hồi tâm tư nguyện vọng được gửi lại Trung tâm phát triển quỹ đất – đơn vị chủ trì việc kiểm kê đền bù, tất cả các hộ dân đều "phản ứng" việc phải di chuyển chỗ ở mới sẽ khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn. Chưa hết, nhiều hộ dân có nhà, đất bị thu hồi đều là công nhân nghỉ hưu, lao động phổ thông nên họ rất đắn đo, băn khoăn trước việc số tiền được đền bù, hỗ trợ có đủ để nộp tiền sử dụng đất tái định cư, tạo dựng nơi ở mới hay không? Khu tái định cư Xi măng mới có đảm bảo tốt hơn cho người dân hay người dân phải tái định cư trong các chung cư cao tầng, khu nhà ở xã hội chưa phù hợp với nếp sống người dân trên địa bàn?...

Đặc biệt, các hộ dân đều cho rằng, việc thu hồi đất lần này sẽ khó khả thi, vì lần kiểm kê, lên phương án đền bù, GPMB lần này là lần thứ ba. Liệu nhà nước có thực sự thu hồi đất hay lại để xảy ra tình trạng kiểm kê, lên phương án thu hồi đất rồi để đấy, khiến người dân tiếp tục sống trong cảnh quy hoạch treo?! Các hộ dân cũng đưa ra ý kiến, do phải sống trong quy hoạch treo từ nhiều năm nay, nhiều công trình hạ tầng cơ sở dùng chung chưa được Nhà nước quan tâm đầu tư, người dân đã tự xây dựng, tôn tạo, sửa chữa. Nay, các công trình này có được tính toán, đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB hay không? Từ những kiến nghị này, hầu hết các hộ dân đều mong muốn không phải di chuyển nhà ở, được tái định cư tại chỗ….

Phối cảnh thực tế của dự án Khu đô thị Xi Măng Hải Phòng

Phối cảnh thực tế của dự án Khu đô thị Xi Măng Hải Phòng

Tạo niềm tin trong dân

Ông Dương Đình Ổn chia sẻ, để đảm bảo quyền lợi của người dân, quận đã kiến nghị TP Hải Phòng quy hoạch khu tái định cư Xi măng mới đủ chỗ ở cho gần 1.300 hộ dân. Khâu khó nhất trong việc vận động, thuyết phục người dân cho kiểm kê, lên phương án đền bù, hỗ trợ GPBM là vận động người dân "di chuyển" nơi ở cũ gần Trung tâm thành phố về địa bàn mới, trên địa bàn phường Sở Dầu. Mặc dù chỉ xa hơn nơi ở cũ chưa đầy 1km nhưng đây là một vấn đề lớn bởi phường Sở Dầu có tốc độ đô thị chưa bắt kịp với các phường trung tâm của quận Hồng Bàng hay của TP Hải Phòng.

Việc xác định nguồn gốc đất để lên phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư cho các hộ dân đã sinh sống trên địa bàn cũng đặc biệt quan trọng. Gần 1.300 hộ dân trong 10 tổ dân phố hầu hết là công nhân các Nhà máy xi măng Hải Phòng (cũ), Nhà máy đóng tàu… được các cơ quan chủ quản, chính quyền địa phương giao nhà tập thể, phân đất ở từ trước khi có Luật Đất đai. Theo phân loại, có tới 21 dạng nguồn gốc sử dụng đất, sở hữu tài sản trên đất khác nhau. Trong đó, hầu hết các hộ dân không lưu giữ được đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất…Trên cơ sở thực tiễn và kiến nghị của các hộ dân, UBND quận Hồng Bàng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố báo cáo UBND thành phố phê duyệt các nguyên tắc tính toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ dân.

Ngoài việc kiên trì vận động các hộ dân gửi về chính quyền địa phương tất cả những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Các tổ "dân vận khéo" tại khu dân cư phối hợp cùng UBND quận Hồng Bàng liên tiếp tổ chức đối thoại trực tiếp với tất cả các hộ dân với phương châm đảm bảo niềm tin cho người dân về tính minh bạch, dân chủ, công khai của dự án; kịp thời giải đáp những kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có tác động liên quan đến việc thu hồi đất.

Trong đó, tại các cuộc đối thoại được lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng tổ chức, chính quyền đã hiểu được việc di chuyển chỗ ở của người dân không chỉ là sự "hy sinh", hỗ trợ Nhà nước thu hồi được tiến hành nhanh chóng; sự "mất mát" của người bị thu hồi đất còn ảnh hưởng ít nhiều về mặt tinh thần, nhưng đây là quyết định hành chính, không thể tránh khỏi đối với các hộ dân vì sự phát triển chung của thành phố, vì một mục đích công!

Tổ "dân vận khéo" tại khu dân cư đã trực tiếp, cùng các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, UBND quận nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân, những hộ không hợp tác, bị lôi kéo, đôi lúc không thực hiện các quy định của Nhà nước về việc triển khai dự án. Trên cơ sở đó, UBND quận Hồng Bàng đã kịp thời động viên, giải thích quy định của pháp luật nhằm thay đổi ý thức đối với các hộ dân, làm cho các hộ dân thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ công dân đối với dự án.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt các hộ dân sinh sống tại hai mặt đường lớn Hà Nội – Cầu Bính khi di dời không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh, buôn bán. Song song với việc xây dựng khu tái định cư Xi măng, UBND quận Hồng Bàng đã chủ động để xuất TP Hải Phòng khẩn trương quy hoạch, xây dựng Chợ đầu mối Sở Dầu, chợ đầu mối của Hải Phòng để ưu tiên bố trí cho các hộ dân bị thu hồi nhà, đất sớm ổn định kinh doanh.

Ông Dương Đình Ổn cho hay, chỉ riêng hạng mục bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với Dự án Khu đô thị Xi MăngKhu tái định cư Xi măng liên quan, tác động tới 1.267 hộ dân, gần 5.000 nhân khẩu. Trong đó có hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách với tổng kinh phí bồi thường lên đến gần 1.500 tỷ đồng được UBND quận Hồng Bàng triển khai trong thời gian ngắn, phấn đấu hết tháng 3/2016 sẽ hoàn thành việc GPMB dự án bàn giao cho UBND thành phố và đã góp phần không nhỏ vào việc sớm ổn định đời sống kinh tế - xã hội của hàng ngàn hộ dân ngay trung tâm TP Hải Phòng có đất bị thu hồi.

"Ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đánh giá: UBND quận Hồng Bàng làm tốt việc GPMB, một công việc mang tính kỹ thuật, pháp lý, xã hội cao, liên quan trực tiếp đến lợi ích của hàng ngàn hộ dân. Đẩy nhanh tiến độ GPMB mang lại lợi ích cho xã hội, là cơ sở cho Hải Phòng thực hiện chủ trương chỉnh trang, phát triển đô thị cửa ngõ trung tâm TP Hải Phòng, xây dựng bản sắc kiến trúc đô thị, vị thế của Hải Phòng – thành phố /biển, đô thị loại 1 cấp quốc gia, cửa ngõ hướng ra quốc tế khu vực phía Bắc".

Nguồn: Báo pháp luật Việt Nam.


Tin tức liên quan

0989.186.179